“นิกุจากะ” หรือเนื้อตุ๋นมันฝรั่งเป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นมักจะทำกินที่บ้านบ่อยพอๆ กับข้าวแกงกะหรี่ เนื่องจากทำง่ายและส่วนผสมไม่เยอะ สูตรที่ผู้เขียนจะมานำเสนอวันนี้เป็นสูตรที่ทำกินกันเป็นประจำที่บ้าน เป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครทำก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม
- เนื้อวัวสไลด์ 250 กรัม
- หัวหอมใหญ่ 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- มันฝรั่ง 2 หัว
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลันเตา 10 ฝัก
- น้ำซุปดาชิ 2 ถ้วยตวง
- เส้นบุกชิราตากิ 1 แพ๊ค
- เนย 10 กรัม
- โชยุ 2 ทัพพี
- สาเก 1 ทัพพี
- มิริน 1 ทัพพี
วิธีทำ
1. เริ่มจากหั่นผักทุกอย่างให้เรียบร้อย หัวหอมผ่าครึ่ง แล้วซอยเป็นเส้นตามยาว ส่วนแครอทและมันฝรั่ง หั่นเป็นแว่นๆ แล้วใช้แม่พิมพ์ตัดแต่งผักที่ซื้อมาจาก Daiso ตัดแต่งเป็นรูปดอกไม้ ดาว หรือหัวใจตามชอบ
2. เตรียมซุปดาชิด้วยการใช้ผงปลาแห้งสำเร็จรูปแบบนี้วางในถ้วย แล้วเทน้ำร้อนลงไป 2 ถ้วยตวง
3. ตั้งไฟ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงในหม้อ พอน้ำมันเริ่มร้อนนำหัวหอมที่ซอยไว้ลงไปผัดจนหัวหอมเปลี่ยนเป็นสีใส ตามด้วยเนื้อวัวสไลด์ แครอท มันฝรั่ง และเส้นบุกชิราตากิลงไปผัด
4. พอเนื้อวัวเริ่มสุกแล้ว เทน้ำซุปดาชิที่เตรียมไว้ลงในหม้อให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด ถ้ายังไม่ท่วม เติมน้ำลงไปได้อีก
5. ปรุงรสด้วยโชยุ สาเก มิริน ชิมรสตามชอบ
โชยุ สาเก มิริน (เรียงจากซ้ายไปขวา)
6. ตุ๋นด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาที
7. เติมถั่วลันเตาหั่นครึ่งลงไป คนให้ทั่วแล้วปิดไฟ (สีของถั่วจะเขียวสวยได้ที่)
8. ก่อนเสิร์ฟ อย่าลืมเติมเนยลงไป 10 กรัม นี่เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้น้ำซุปมีความหอมกลมกล่อมค่ะ เนยที่ใช้อยู่เป็นประจำคือคือยี่ห้อ Trappist ของฮอกไกโด รสชาติหอมมันมากๆ
9. เพิ่มความน่ารักด้วยการโรยหน้าด้วยปลาแผ่นรูป Rilakkuma (ซองนี้บังเอิญไปเจอที่ซุปเปอร์ฯ ค่ะ เพิ่งรู้ว่า BANDAI นอกจากทำของเล่นขายยังทำพวกคาแรคเตอร์แต่งหน้าเบนโตะแบบนี้ด้วย)
เสร็จแล้วค่า นิกุจากะของเรา ใช้เวลาไม่นานเลยใช่มั้ยคะ? คุณผู้อ่านคนไหนยังนึกเมนูเย็นนี้ไม่ออก อย่าลืมลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ
ผู้เขียน: A Housewife Wannabe
ภาพ: A Housewife Wannabe
"อร่อย" - Google News
May 23, 2020 at 03:54PM
https://ift.tt/2AW13gH
“นิกุจากะ” เมนูญี่ปุ่นง่ายๆ ใครทำก็อร่อย - Sanook
"อร่อย" - Google News
https://ift.tt/2xSiqxg
https://ift.tt/2yDhXQa
Bagikan Berita Ini
0 Response to "“นิกุจากะ” เมนูญี่ปุ่นง่ายๆ ใครทำก็อร่อย - Sanook"
Post a Comment