แชร์สูตรโจ๊กอร่อยง่าย ให้มื้อเช้าดีต่อสุขภาพ
อาจเป็นเรื่องที่ดูน่าเบื่อ แต่อาหารเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเรียนรู้ และการทำงานมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย อาหารเช้าให้สารอาหารและพลังงานที่จำเป็นต่อการเริ่มต้นวันใหม่ ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานเป็นปกติ
และเมนูอาหารเช้าที่คุ้นเคยกับคนไทยเป็นอย่างดีก็คงจะหนีไม่พ้น ‘โจ๊ก’ ที่ทั้งอร่อยและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ติดอยู่อย่างเดียวคือถ้าใครไม่มีเวลาจริงๆ คงจะยากหน่อยถ้าทำรับประทานเอง เพราะโจ๊กอาจจะดูเป็นเมนูพื้นๆ ทานง่าย แต่ขั้นตอนนั้นยิบย่อยไม่ใช่น้อยๆ เลย วันนี้เราจึงมีสูตรโจ๊ก 2 แบบ ทั้งแบบเข้าครัวตั้งเตา หั่นผัก ปรุงเองทุกขั้นตอน และแบบกระชับ ฉับไว แต่ได้คุณค่าทางอาหารและความอร่อยไม่แพ้กันมาฝาก
1.สูตรโจ๊กแบบ Homemade ทำง่ายในวันที่ ‘ไม่เร่งรีบ’
ส่วนผสม
- ปลายข้าวหอมมะลิ 1 1/4 ถ้วย
- หมูบด 1 1/4 ถ้วย
- น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 4 ช้อนชา
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุปกระดูกหมู 6 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอย ตามชอบ
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
วิธีทำ
- ซาวปลายข้าวให้สะอาด ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผสมเนื้อหมูกับน้ำมันหอย แป้งมัน และน้ำมันงา นวดให้เข้ากันแล้วนำเนื้อหมูบดไปแช่เย็น 30 นาที
- เทน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟแรง รอให้เดือดจึงใส่ข้าวและน้ำมันรำข้าวลงไป คนเป็นระยะๆ ให้เข้ากัน
- พอเริ่มเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนข้าวสุกและเนื้อเนียน
- ปั้นหมูบดให้เป็นก้อน ใส่ลงไปต้มในโจ๊กให้สุก พร้อมปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย
- ตักโจ๊กใส่ชาม โรยต้นหอมและขิงซอยตามใจชอบ ตอกไข่ไก่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะหากใครอยากกิน
แต่ถ้าเป็นคนทำงานในเมือง ไม่มีเวลาทำโจ๊กทานเอง ทำอย่างไรดี
ด้วยชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ ตื่นแต่เช้าก็แทบจะต้องพุ่งไปทำงานเลย ไม่มีเวลามาค่อยๆ ตระเตรียมอาหาร ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารกึ่งสำเร็จรูปจึงมักเป็นทางออกแรกๆ ที่ผู้คนมักเลือกกัน ซึ่งสำหรับบทความนี้เราอยากขอแนะนำโจ๊ก Homemade กึ่งสำเร็จรูปที่มีกรรมวิธีและกระบวนการผลิต ที่ใกล้เคียงกับการทำเองในครัวที่บ้านมาแนะนำ
2.Xongdur โจ๊กสำหรับคนรักสุขภาพ แต่มีเวลาจำกัดในยามเช้า (AD)
2.โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปของ Xongdur มีกระบวนการผลิตคือนำข้าวไปต้มก่อน จากนั้นจึงค่อยมาทำให้แห้ง แล้วนำมาบรรจุซอง
ส่งผลให้มีส่วนผสมของผงปรุงรสต่างๆ น้อย และมีความข้นของโจ๊กที่เต็มไปด้วยเมล็ดข้าว จนแทบไม่มีการผสมของแป้งเลย จึงทำให้ได้รับประทานโจ๊กแบบอัดแน่น เต็มคำ ใกล้เคียงโจ๊กที่เดินเข้าครัวไปทำเองมากๆ ช่วยสร้างความสะดวกในวันที่เร่งรีบมากกว่า เพราะมือเช้าคือสิ่งสำคัญ ที่เติมเต็มให้ทั้งวันมีประสิทธิภาพ
ในวันที่เร่งรีบ ร่างกายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพราะใน 1 วันนั้นคนวัยทำงานอย่างเราๆ ต้องพบเจอกับอุปสรรคและความยากของงานมากมาย ถ้าหากสูญเสียเวลาในการปรุงอาหารยามเช้ามากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลกระทบกับตารางงานทั้งวันได้ โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป Xongdur จึงเป็นอีก 1 ตัวช่วยที่จะทำให้เราได้ทานอาหารครบทั้ง 3 มื้อ และลุยงานแสนหนักหน่วงทั้งวันได้แบบไม่หมดไฟ
สามารถสั่งซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Xongdur ได้ที่
Fanpage : สวยชอบช้อป – M Shop Chat
https://www.facebook.com/MshopChat
Messenger : http://m.me/mshopchat
"อร่อย" - Google News
May 23, 2020 at 03:24PM
https://ift.tt/2TyC2OX
แชร์สูตรโจ๊กอร่อยง่าย ให้มื้อเช้าดีต่อสุขภาพ - ข่าวสด
"อร่อย" - Google News
https://ift.tt/2xSiqxg
https://ift.tt/2yDhXQa
Bagikan Berita Ini
0 Response to "แชร์สูตรโจ๊กอร่อยง่าย ให้มื้อเช้าดีต่อสุขภาพ - ข่าวสด"
Post a Comment